ส่วนประกอบของดอก
พืชมีอยู่หลายชนิดหลายพันธุ์ ดอกของพืชดอกจึงมีลักษณะขนาดและสีที่
ต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นพืชชนิดใด
ดอกจะมีส่วนประกอบที่สําคัญดังนี้
1.
กลีบเลี้ยง เป็นกลีบเล็ก ๆ
สีเขียวอยู่ล่างสุดของดอก ในระยะที่ดอก เริ่มผลิดอกออกมาใหม่ๆ
เราจะเห็นดอกตูมสีเขียว เมื่อดอกตูมขยายโตขึ้น สีเขียวที่หุ้มดอกจะแยกออกมารองรับกลีบดอกกลีบสีเขียวนั้นคือกลีบเลี้ยงนั่นเอง กลีบเลี้ยงจะทําหน้าที่ห่อหุ้มดอกตูม และป้องกันอันตรายให้กลีบดอกในขณะที่ยังออ่นอยู่
2. กลีบดอก เป็นส่วนที่อยู่เหนือขึ้นมาจากกลีบเลี้ยง
กลีบดอกส่วนใหญ่ จะมีสีสวยสะดุดตา หลายชนิดมีกลิ่นหอม
ความสวยงามของดอกจะขึ้นอยู่กับสี ลักษณะและจํานวนของกลีบดอกเป็นสําคัญ
กลีบดอกเป็นส่วนประกอบของ
ดอกที่บอบซ้ำง่ายและร่วงโรยเร็วกว่าส่วนประกอบอื่น
3.
เกสรตัว มีลักษณะทั่วไปเป็นคล้ายหลอดอันเล็ก
ๆ มักมีสีขาว ปลาย หลอดจะมีอับใส่ละอองเกสร
รูปร่างค่อนข้างกลมเกสรตัวผู้จะอยู่ถัดจากกลีบดอกเข้า มาข้างในดอก
ก้านของเกสรตัวผู้อาจจะติดกับกลีบดอก หรือแยกออกมาต่างหากก็ได้
แล้วแต่ชนิดของพืชดอกไม่ดอกหนึ่ง ๆ อาจมีเกสรตัวผู้ตั้งแต่หนึ่งอันไปจนถึง
หลาย ๆ อัน
4. เกสรตัวเมีย เป็นส่วนที่อยู่ตรงกลางของดอด
อาจจะมีอันเดียวหรือ หลายอันก็ได้ เกสรตัวเมียโดยทั่วไปจะประกอบด้วยรังไข่ที่อยู่ล่างสุด บริเวณฐาน รองดอก ภายในรังไข่จะบรรจุไข่อ่อนเล็ก ๆ ไว้
เหนือรังไข่จะเป็นท่อยาวขึ้นมา เรียกว่า
ก้านชูเกสร ในท่อของก้านชูเกสรจะมีเหนียว ๆ อยู่
เพื่อนำเชื้อตัวผู้ลงมาผสมกับเชื้อตัวเมียในรังไข่
และบนสุดเป็นยอดเกสรตัวเมีย ซึ่งมีนํ้า เหนียวๆ อยู่เช่นกัน นํ้าเหนียวๆ
นี้จะช่วยยึดเกาะเกสรตัวผู้ให้เข้ามาผสมกับเกสร ตัวเมียได้ดีขึ้น
5. ฐานรองดอก เป็นส่วนประกอบที่ทำหน้าที่รองรับส่วนอื่น ๆ ของดอกฐานรองดอกเป็นที่เจริญเติบโตแผ่ขยายต่อออกมาจาปลายก้านดอก
มักจะมีกลีบเลี้ยงหุ้มไว้อีกชั้นหนึ่งฐานรองดอกของพืชบางชนิดอาจจะหุ้มรังไขไว้ทั้งหมด เมื่อรังไข่เจริญขึ้น ฐานรองดอกก็เจริญด้วย
และฐานรองดอกของพืชบางชนิด กลายเป็นเนื้อของผลที่ใช้รับทานได้เช่น
ชมพู่ ฝรั่ง แอปเปิล สาลี่ เป็นต้น
ภาพ. ส่วนประกอบของพืชดอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น